Từ khoảng 10g ngày 13-10, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và đã kéo nhau ra quốc lộ 51 (đoạn ngã ba Long Sơn, gần với trạm thu phí) kèm theo là hàng chục con cá bớp chết nặng từ 5 kg trở lên.

Trong hai ngày qua, hiện tượng cá bè trên sông Chà Và lại chết rất nhiều. Theo nhiều người dân, họ bức xúc vì các nhà máy xả thải gây ra cá chết trong năm 2015 chưa bồi thường thiệt hại hết, nay lại xả thải làm cá chết.

Thêm vào đó, các hộ nuôi cũng bức xúc khi cho rằng chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hứa giải quyết dứt điểm chuyện ô nhiễm sau đợt cá chết năm ngoái nhưng đến nay cá vẫn chết.

vung-tau-ca-chet-1
Ngư dân dàn hàng trên quốc lộ 51.

 

Trong các hộ có cá chết đợt này có nhiều hộ là đang là nguyên đơn kiện đòi 14 doanh nghiệp chế biến hải sản ở xã Tân Hải bồi thường thiệt hại ra tòa.

Chị Tào Thúy Liễu – một người có cá chết trong năm 2015 và cả lần này cho biết trong lần này chị có 6.500 con cá chim, chẽm, bóp bị chết. Hiện chị đang nợ tổng cộng số tiền 500 triệu đồng.

Chị Thúy – một ngư dân khác có cá chết trong cả mấy đợt gào khóc: “Chúng tôi không còn biết trông chờ vào ai nữa”.

vung-tau-ca-chet-2
Người phụ nữ gào thét trong sự bất lực giải cứu đàn cá.

Ngay sau khi xảy ra sự ùn ứ giao thông, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức phân luồng giao thông từ TP Bà Rịa hướng đi về TP.HCM để không gây ra ách tắc trên quốc lộ 51.

Tại hiện trường, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, huyện Tân Thành, xã Tân Hải, xã Long Sơn đã cử người vận động bà con thu dẹp cá và mời bà con về trụ sở tiếp công dân để UBND tỉnh làm việc, đối thoại với bà con.

Sau một thời gian dài thuyết phục, vận động, bà con ngư dân đã nghe lời và lên xe. Buổi trưa cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp bà con ngư dân nuôi cá bè.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Tịnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, chính quyền rất hiểu và thông cảm với sự mất mát tài sản của bà con. Nhưng tất cả đều phải chờ kết luận có khoa học, có bằng chứng.

Ông Tịnh cũng khuyên nhủ bà con không nên manh động mà gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông, trật tự xã hội.

Tin từ Vũng Tàu.

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook