Các bạn đang xem bài viết trong mục: Hot24h

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát biểu nhân kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Ảnh: Giang Huy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát biểu nhân kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Ảnh: Giang Huy.

“Đối ngoại đa phương, tăng cường hợp tác hiệu quả với Liên Hợp Quốc luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay phát biểu nhân kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới. 

Thủ tướng cho rằng trong 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, nỗ lực đóng góp trên ba trụ cột hoà bình – an ninh, phát triển và quyền con người. Việt Nam được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của Liên Hợp Quốc, trong khi khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Liên Hợp Quốc được coi là một hình mẫu thành công. 

Việt Nam cam kết tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm là thành viên các cơ quan Liên Hợp Quốc, mở rộng hoạt động gìn giữ hoà bình, nỗ lực thực hiện chương trình nghị sự phát triển bền vững, thoả thuận COP21 về ứng phó với biến đổi khí hậu, mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để trở thành uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng để thực hiện thành công các mục tiêu hợp tác, phát triển cần có hòa bình, ổn định trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh các điểm nóng tại châu Á – Thái Bình Dương đang đe dọa hòa bình, ổn định khu vực và toàn cầu. “Chúng tôi mong Liên Hợp Quốc phát huy vai trò duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và thúc đẩy giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế”, Thủ tướng nói.

Trong thông điệp chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm gia nhập, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho hay Việt Nam đã chứng kiến hơn hai thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhanh, ngày nay được nhắc đến như một ví dụ thành công về phát triển.

Theo ông Guterres, là nước tham gia thí điểm sáng kiến “Thống nhất Hành động” từ năm 2007, Việt Nam đã tiên phong với nhiều sáng tạo và Thống nhất Hành động. Việt Nam là nước đầu tiên thực hiện báo cáo kết quả trên toàn hệ thống, cũng là nước có “Ngôi nhà Xanh chung Liên Hợp Quốc”. 

“Liên Hợp Quốc cam kết mạnh mẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, tôn trọng và thực thi các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, đảm bảo an sinh xã hội, để không một ai bị bỏ lại phía sau hay tái nghèo”, ông Guterres tuyên bố, trong thông điệp được ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đọc tại sự kiện.

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc vào ngày 20/9/1977 và đến nay đã có quan hệ ngoại giao với 187 nước, trong đó 26 nước là đối tác chiến lược và đối tác toàn diện. Việt Nam là một trong 52 nước đầu tiên ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân và đã cử hơn 20 sĩ quan quân đội, chuẩn bị cử đơn vị công binh và bệnh viện dã chiến cấp hai tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Trọng Giáp

Nguồn Tại Đây

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook