Giám đốc Sở Tài nguyên và Đất đai của TP Phàn Chi Hoa (thuộc tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc) Trần Trung Thứ, 54 tuổi, xông vào phòng họp sáng 4-1, bắn bí thư và thị trưởng thành phố.

2 nạn nhân trong vụ xả súng giữ cuộc họp được xác định là Thành uỷ Trương Diệm và Thị trưởng Lý Kiến Cần. Ngay sau khi xả súng vào lúc 10 giờ 50 tại trung tâm triển lãm ở TP Phàn Chi Hoa. 2 nạn nhân được đưa vào bệnh viện, rất may không nguy hiểm tính mạng. Chính quyền cũng triển khai an ninh ở mức cao với xe bọc thép và lực lượng bán quân sự bên ngoài trung tâm triển lãm.

xa-sung-1
Xe bọc thép được triển khai trong vụ xả súng

Theo mô tả của Tân Hoa Xã, ông Trần bắn liên tiếp vào các lãnh đạo thành phố trước khi trốn khỏi hiện trường. Người này sau đó được phát hiện đã tự tử tại tầng 2 của trung tâm triển lãm.

Cho đến nay, theo cảnh sát, lý do vụ nổ súng là “bức xúc cá nhân”. Trang tin Jiemian.com dẫn nguồn một quan chức giấu tên ở TP Phàn Chi Hoa cho biết ông Trần là người ương ngạnh và nóng nảy.

xa-sung-2
Lực lượng thực thi pháp luật tại hiện trường và các ông Trương Diệm, Lý Kiến Cần và Trần Trung Thứ (ảnh dưới, từ trái qua) Ảnh: SOHU

Trong một cuộc họp ở Sở Tài nguyên và Đất đai, ông Trần từng tịch thu điện thoại di động của một đồng nghiệp rồi ném vỡ thành từng mảnh vì điện thoại của người này đổ chuông. Không chỉ vậy, ông Trần có lần tức giận phàn nàn với bạn bè về việc Bí thư Trương kiếm chuyện với mình.

Thế nhưng, một số phương tiện truyền thông Hồng Kông tiết lộ ông Trần ra tay trả thù vì biết tin lãnh đạo thành phố bật đèn xanh cho cơ quan chống tham nhũng điều tra một vụ mua bán đất đai có liên quan đến ông.

Trang tin Sohu cho biết ông Lý Kiến Cần từ Bộ Tài nguyên và Đất đai đến Phàn Chi Hoa nhậm chức từ tháng 7-2016. Còn ông Trương Diệm làm việc tại địa phương này từ năm 2006.

Ông Trần sinh năm 1962, từng là người đứng đầu Sở Quản lý của TP Phàn Chi Hoa. Từ tháng 5-2013, ông đảm nhiệm chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Đất đai. Tháng 9-2015, Trần được tuyên dương là cá nhân tiên tiến trong công tác quản lý đất đai toàn Trung Quốc.

Báo chí Phàn Chi Hoa từng mở một chuyên đề ca ngợi Trần. Ông Trần từng là ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Đảng ủy khóa 10 TP Phàn Chi Hoa. Phàn Chi Hoa là thành phố giàu khoáng sản với trữ lượng quặng quý titanium và vanadium lần lượt đứng nhất và thứ ba thế giới. Thành phố này từng được chính quyền Trung Quốc định hướng thành trung tâm gang thép của cả nước.

Trung Quốc cấm sở hữu súng cá nhân dù việc sở hữu trái phép súng chất lượng kém và súng trường vẫn tồn tại.

Một số ít vụ nổ súng liên quan tới trả thù cá nhân. Chẳng hạn hồi tháng 2-2015, một người đàn ông nã đạn làm bị thương 14 dân làng ở huyện Lục Phong thuộc tỉnh Vân Nam trong vụ tranh chấp đất đai với quan chức địa phương.

Quan chức này bị cáo buộc chiếm 4.000 m2 đất rừng để xây nghĩa trang gia đình và thuê tay súng tấn công người dân khi họ ngăn cản việc xây dựng.

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook