Chúng tôi đã nhận được tin trong các ngày 5-6/9/1026 từ ngư dân xã Tĩnh Hải huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hoá, về việc các loại hải sản như cá bơn, cá thèn, cua, ghẹ … ở vùng biển phía sau nhà máy thuộc Dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, cách bờ 300 – 500 mét bất ngờ chết đồng loạt. Cá tại các khu nuôi lồng gần đó cũng xảy ra hiện tượng cá tự nhiên quẫy mạnh rồi chết rất nhanh, có những lồng chết không còn một con. Số lượng ước tính tại các lồng lên đến 50 tấn gồm cá mú, hồng, vược. Hiện tượng này xảy ra ở 21 trên tổng só 66 hộ nôi cá lồng bị chết.
Điều tra ban đầu.
Sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan điều tra đã bắt đầu vào cuộc. Bước đầu là lấy mẫu nước biển gửi Viện TNMT biển Hải Phòng, kết quả phân tích sơ bộ cho thấy mẫu nước lấy tại khu vực trên có chứa tảo Hairoi – Ceratium furca ( một loại tảo gây nên hiện tượng thuỷ triều đỏ ).

Hairoi – Ceratium furca là một loại tảo biển sinh sống trong môi trường ôi nhiễm, khi chúng bùng phát với mật độ cao sẽ gây ra hiên tượng thuỷ triều đỏ. Loại tảo này sẽ chiếm hữu oxi trong nước biển, khiến cho những sinh vật biển không có khí oxi để thở dẫn tới hiện tượng chết ngạt hàng loạt. Những con cá quẫy mạnh trong hiện tượng trên cũng lý giải cho việc thiếu oxi khiến chúng vùng vẫy.

ca chet hang loat
Phó chủ tịch tỉnh xuống thăm ngư dân
Nhiều nghi vấn quanh vụ cá chết hàng loạt ở Thanh Hoá.

Trong nhiều mẫu nước được lấy về còn phát hiện chất súc rửa đường ống với nồng độ vượt quá mức cho phép tới 1,5 lần.Trước đó Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã thực hiện thử áp lực và súc rửa đường ống dài 35km từ phao rót dầu không bến vào nhà máy. Hoạt động súc rửa nêu trên được tiến hành bằng cách bơm nước biển có hòa thêm nhiều hóa chất, gồm: 31.708 lít Hydrosure (O – 3670R) và 1.588 lít chất tạo màu (CH2Na3O4). Vào lúc 15h ngày 9/6/2016, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu tiến hành xả trực tiếp ra biển, đến 17h, ngày 11/6 (thời gian xả là 3 ngày), thì dừng lại theo yêu cầu của đoàn kiểm tra của Sở TNMT Thanh Hóa. Tổng lượng nước thải từ quá trình súc rửa là 75.100m3, đã xả trực tiếp ra biển hơn 42.000m3, còn lưu giữ lại khoảng 33.000m3  trong đường ống.

Trả lời báo trí về nghi vấn cá chết do Công Ty Lọc Hoá Dầu Nghi Sơn  súc rửa đường ống, Ông Lê Văn Bình – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TNMT) cho biết: “Có việc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn tiến hành súc rửa đường ống dẫn dầu từ ngoài biển vào. Tuy nhiên, việc này diễn ra từ ngày 9/6/2016. Bộ TNMT  đã có kết luận số 734/KLKT-TCMT, ngày 30/8”.
Bộ TNMT cũng yêu cầu Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải có biện pháp xử lý khoảng 33.000m3  nước thải thử thủy lực còn lại đã được bơm chuyển vào tank chứa dầu thô từ đường ống tiếp nhận dầu thô; gửi hồ sơ, thiết bị, công nghệ xử lý lượng nước thải nêu trên về Bộ TNMT để báo cáo và chỉ được phép thực hiện khi có chấp thuận của Bộ TNMT…”.

nghi son- thanh hoa
Hình ảnh nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook