Nhà máy thuỷ điện Hố Hô tiếp thêm nước cho hàng nghìn hộ dân đang trong cảnh ngập sâu do mưa lớn.

Trưa 16/10/2016, theo ông Lê Ngọc Huấn, chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho hay, huyện mới thống kê được khoảng hơn 5.000 hộ dân trên địa bàn bị ngập. Nước lũ vẫn còn ở mức cao, chưa kịp rút lại được nhà máy thuỷ điện Hố Hô tiếp thêm lũ khiến nước không rút mà đang có dấu hiệu dâng lên.

Giải thích về việc xả lũ trong tình trạng mưa lớn như hiện nay ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô (Công ty cổ phần thủy điện Hồ Bốn) phúc đáp “việc xả lũ là đúng quy trình. Từ ngày 13 đến sáng 15/10/2016, đơn vị đã chủ động thông báo huyện xin điều tiết lòng hồ vì lượng nước đổ về rất lớn. Lưu lượng xả được tăng dần theo lưu lượng nước về. Lòng hồ thủy điện dung tích 38 triệu m3 nước. Nước đổ về thời điểm đó khoảng 1.800 m3/s, cứ một tiếng đồng hồ là nước dâng, nếu không xả giọt nào thì lòng hồ tăng lên 7 triệu m3 nước nước, nguy cơ mất an toàn rất cao”.

xa-nuoc
Nhà máy thuỷ điện Hố Hô đang xả lũ.

Ông Lê Ngọc Huấn nhấn mạnh, việc đại diện thủy điện Hố Hô nói rằng xả đúng trình tự là không thuyết phục. Bởi nguyên tắc xả lũ đầu tiên là phải thông báo trước hai ngày cho huyện, có văn bản nêu rõ mức xả. “Ngày 14/10/2016 nhà máy chỉ thông báo xả một lần vào lúc 16h, mức xả khoảng 1.700 m3/s. Tuy nhiên khi anh em đi kiểm tra thì thấy toàn bộ ba cửa van mở, vậy chắc chắn nước xả ra cao hơn. Đáng ra khi đài báo áp thấp nhiệt đới, thủy điện phải xả trước vài ngày, đợi đến khi mưa về mới xả thì ‘nói làm sao cho đúng’. Họ cất nước để chạy thủy điện, bình thường thì không xả, mưa to thì đổ xuống. Nghĩa là khi thiếu thì anh không cho, lúc người ta thừa thì anh xả, hạ lưu mưa như trút, ngập úng là đương nhiên”, ông Huấn nói.

Khi nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, nước sẽ đi dọc bờ sông rồi tràn xuống các vùng hạ du ở xã Lộc Yên, Hương Trạch, Phương Mỹ, Hà Linh, Hương Thủy, Hương Giang… Một số người dân cho hay, nhà máy thủy điện xả lũ từ 16h ngày 14/10/2016, đến đêm thì mưa to gió lớn, do vậy vô cùng bị động.

“Nước mưa kết hợp với thủy điện dồn dập, chúng tôi không thể di chuyển đành cất tạm một ít đồ đạc, di dời gia đình lên gác xép để tránh. Bàn ghế, quạt điện không di chuyển kịp nên bị nước cuốn”, anh Tuấn (trú xã Lộc Yên) cho hay.

lu-lut-1
Sống tạm trong những ngày mưa lũ.

“Bão số 7 đang ở Biển Đông, nếu có nguy cơ đổ vào Hà Tĩnh thì ngập lụt sẽ trầm trọng hơn”, ông Huấn lo lắng.

Tại cuộc họp trưa 15/10/2016, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh kết luận, việc người dân “không thể trở tay” là do nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ. Ông yêu cầu phải phối hợp nhịp nhàng hơn giữa chính quyền, đơn vị quản lý và nhân dân nhằm tránh thiệt hại.

“Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, trong tình huống mất điện không phát được loa, lực lượng chức năng phải gọi điện thoại, nhắn tin để người dân phòng tránh và chạy lũ kịp thời, không để người dân bị động trong những tình huống như thế được”, ông Khánh nhấn mạnh.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh, đêm 13/10/2016, các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra Nghệ An có mưa rất to. Tâm mưa là Quảng Bình với tổng lượng mưa đo được trong 24 giờ lên tới 747 mm – cao nhất trong lịch sử quan trắc tỉnh này.

Mưa lớn kết hợp thủy điện xả lũ khiến mực nước sông suối đồng loạt dâng cao, tràn vào làng xã, gây ngập nặng ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Từ chiều 15/10/2016 đến nay, mưa giảm dần, nước lũ bắt đầu rút. Đến tối 15/10/2016, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn thống kê Quảng Bình có 6 người chết và 6 người mất tích; Hà Tĩnh 2 người chết; Thừa Thiên Huế và Nghệ An mỗi địa phương đều một người chết và một mất tích.

 Trích nguồn vnexpress.

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook