20 năm kiên trì theo đuổi dự án giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam, PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dao đã góp sức đưa “Sức mạnh số 6” từ công trình này phát triển thành sản phẩm hỗ trợ giải độc gan Naturenz.

Bắt đầu từ nỗi đau

Chia sẻ sau khi ký biên bản hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm giải độc gan với Công ty cổ phần Dược Hậu Giang từ cuối năm 2016, nhà khoa học 72 tuổi chia sẻ: “20 năm theo đuổi sản phẩm này, đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến lý do mình bắt đầu, nghĩ đến công sức của bản thân và cộng sự, tôi lại tiếp tục”.

Lý do bắt đầu mà bà nói đến là nỗi ám ảnh về những người lính nhiễm dioxin trở về từ chiến tranh với cơ thể lở loét, hoặc sinh ra những đứa con dị tật. Bà cảm nhận sâu sắc nỗi đau của họ như bằng chính cơ thể mình.

Tháng 10/1980, khi Ủy ban quốc gia Điều tra hậu quả chiến tranh hóa học Việt Nam được thành lập, PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dao – lúc đó vừa hoàn thành chương trình đào tạo tiến sỹ công nghệ sinh học ở Đức – đã hồ hởi tham gia với mục tiêu nghiên cứu thuốc khắc chế và bài tiết dioxin trong cơ thể người.

“Có nhiều hướng nghiên cứu được triển khai và tôi chọn các chất chống ôxy hóa mạnh từ tự nhiên như vitamin C hay hoạt chất từ tỏi, gấc,… Qua kính hiển vi, tôi thấy nhân tế bào khi thử nghiệm trong các chất chiết xuất từ củ quả không bị vỡ ra như bình thường. Kết quả ban đầu khả quan đã thúc đẩy tôi tiếp tục theo đuổi nghiên cứu này khi dự án kết thúc, bằng cách chạy vạy nhiều nơi, xin đề tài từ cấp viện đến cấp nhà nước. Thời ấy khó khăn, thuốc chỉ được sản xuất bằng cách chiết tách các hoạt chất, trộn với chất độn (tinh bột) rồi dập viên thủ công và phát cho cựu chiến binh”, PGS. TS Dao kể.

Bà Dao giải thích thêm, “Vào lúc giao mùa, cựu chiến binh nhiễm dioxin thường bị bong tróc da nên cần có thuốc để ngăn chặn. Nhiều viên thuốc đã chảy nước mà các anh vẫn xin để uống. Nhu cầu bức thiết ấy là động lực để tôi tìm mọi cách cải tiến công thức loại sản phẩm giải độc gan này”.

vietnamnet

Từ công thức đầu tiên ra đời năm 1998, bà đã nhiều lần cải tiến để có được sản phẩm Naturenz hiện tại. Chỉ định dùng thuốc từ chỗ chỉ có cựu chiến binh nhiễm dioxin, sau đó đã mở rộng ra bệnh nhân nhiễm độc gan, suy giảm chức năng gan bởi kết quả nghiên cứu cho thấy sản phẩm giúp tăng cường thải độc cho gan, phục hồi chức năng gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Một trong những người đã dùng sản phẩm của PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dao trong 20 năm qua – cựu chiến binh Nguyễn Văn Khoa (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) – cho biết, “Hồi năm 2000, khi chất độc dioxin phát tác tôi bắt đầu kiên trì dùng Naturenz trong 6 tháng liền, tôi đã khỏe hơn, tóc vốn đã rụng sạch cũng mọc lại”.

Cũng theo ông Khoa, ông thường mua sản phẩm này gửi sang Úc cho các con để khắc phục ảnh hưởng của dioxin. Em rể ông bị nhiễm độc gan do uống nhiều rượu, nhờ dùng Naturenz mà khỏe hơn, bụng không còn trướng to nữa.

Coi khó khăn là chuyện đương nhiên

PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dao quả quyết điều quan trọng nhất đối với một nhà khoa học: “Đó chính là xác định con đường mình đi, mục tiêu mình sẽ đến. Còn để đi đến đích, gặp khó khăn là chuyện đương nhiên.”

vietnamnet

Nói về nền công nghệ sinh học của nước nhà, nhà khoa học 72 tuổi chia sẻ: “Nhà khoa học nếu có nghiên cứu tốt, đừng chỉ trông chờ vào doanh nghiệp trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, hãy tự mình đầu tư cho doanh nghiệp. Bởi nếu kinh doanh tốt, lợi nhuận thu được sẽ góp phần hoàn trả tiền đầu tư của Nhà nước. Vậy là được một công đôi việc”.

PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dao từng là Trưởng phòng Enzym học, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bà từng tham gia 40 đề tài, dự án nghiên cứu cấp nhà nước, bộ, ngành và cơ sở; công bố 110 công trình tại các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được
sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ điều
trị viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải,
mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,…

Naturenz
là công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng
dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả
Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan
trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Hotline: 02923.899.000 – Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Website: http://benhviengan.vn

vietnamnet

Lệ Thanh

Theo Vietnamnet.vn

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook