Mới đây, bệnh viện Trương Vương vừa tiếp nhận 2 ca phỏng hy hữu trong khi làm đẹp.

Trường hợp đầu tiên là chị H, 16 tuổi ngụ tỉnh Lâm Đồng bị phỏng trong khi uốn tóc. Chị H bị phỏng sâu ở vùng da đầu phía sau khoảng 5×10 cm, do ống lô cuốn tóc quá nóng. Nhưng do chủ quan cho rằng không nghiêm trọng nên tự mua thuốc bôi về, tự chăm sóc và điều trị trong 4 tuần.

Cuối cùng, khi nhập viện Bệnh viện Trưng Vương, các bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật ghép mảng da đầu bị phỏng cho bệnh nhân.

bong-lam-toc-1
Chị H bị hoại tử vùng da đầu do ống cuốn quá nóng.

Một trường hợp khác được bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương, cho biết là chị T. Chị T 39 tuổi ( ngụ quận Tân Bình), bị bỏng sâu vành tai trái do đi hấp dầu. Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi đi hấp dầu ở một tiệm uốn tóc quen, nửa tiếng sau thấy vành tai trái bị sưng đỏ, hơi rát rát. Nhưng do nghĩ  bị đau nhẹ nên chị T. đã tự ra ngoài mua thuốc bỏng, nước muối về bôi và điều trị.

bong-lam-toc-2
Chị T bị phỏng tai, di chứng sau này sẽ khiến tai nhỏ hơn

Ths.BS Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa Bỏng tạo hình – Thẩm mỹ của bệnh viện cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện khám từ ngày 2/1 khi vành tai trái đã bị hoại tử đen 1/3 và bị bỏng 1/2 vành tai. Những phần hoại tử phải cắt đi và sẽ được tạo hình lại, tuy nhiên kích thước vành tai của bệnh nhân có thể nhỏ hơn trước. Những phần còn lại các bác sĩ sẽ cố gắng giữ và chăm sóc điều trị.

Theo Ths.Bs Trần Lê Hồng Ngọc, cả hai trường hợp bỏng trên đều thuộc loại bỏng khá bình thường, không quá nặng. Nhưng do cả hai đều chủ quan, tự điều trị ở nhà làm tình trạng mỗi lúc một nặng, bỏng sâu hơn và ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.

Qua các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người, nếu vô tình bị bỏng trong những trường hợp tương tự hoặc bỏng nước sôi, bệnh nhân nên ngay lập tức dội nước mát lên vùng bị bỏng. Sau đó đến ngay BV điều trị chuyên khoa bỏng để được điều trị và xử trí đúng cách, tránh chủ quan điều trị ở nhà có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook