Dốc hết Trái tim – Tổng đài “lắng nghe và giải đáp” tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu – hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống – xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình… Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài – Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail phunulaphaithe@afamily.vn.

Vốn là con gái tỉnh lẻ ra thành phố học, tôi may mắn yêu và lấy chồng tôi bây giờ. Anh là con út trong một gia đình ba anh em nên tôi không bị áp lực dâu trưởng như bao chị em khác. Họ hàng nhà anh ở thành phố, điều đặc biệt là cả họ ba đời đều sinh con trai nên khao khát có cháu gái vô cùng. Sự hiếm hoi ấy biến thành nhiệm vụ cho tất cả các cô con dâu: phải sinh con gái!

Là dâu út, bao nhiêu mong đợi đều trông cả vào tôi. Mẹ chồng bị ám ảnh đến mất ăn mất ngủ, bà ám chỉ, rồi lặn lội mua các loại thuốc cho vợ chồng tôi uống, tính cả ngày giờ quan hệ để đậu thai bé gái. Thậm chí bà còn ra tối hậu thư bắt chồng tôi phải bỏ vợ nếu không sinh con như ý làm tôi uất ức đến phát khóc. Nhà tôi thương lắm, anh biết mẹ tạo áp lực vô lý nên động viên tôi cố gắng một thời gian trước khi ra ở riêng.

Ngược đời: Mẹ chồng nằng nặc bắt con trai phải bỏ vợ nếu không sinh được con gái và cách xử lý cao tay của con dâu - Ảnh 2.

Minh họa: Kathrin Honesta.

Một năm sau, con gái đầu lòng của chúng tôi ra đời trong sự phấn khích của cả họ. Mẹ chồng tôi mừng như bắt được vàng, bà làm chục mâm cỗ tạ ơn trời đất đã cho bà trút được gánh nặng. Nhưng trời không chiều lòng người, được ba ngày tuổi thì bé yếu quá nên mất. Mất con, lại đứng trước kỳ vọng của họ hàng tôi đau buồn đến mất ăn mất ngủ, trông không khác gì cái xác vô hồn.

May thay, trong lúc khó khăn nhất cuộc đời đã có chồng tôi ở bên chăm sóc và vỗ về. Tôi thuyết phục anh thuê một căn hộ nhỏ để hai vợ chồng tránh xa khỏi áp lực của mẹ. Vợ chồng tôi xác định tư tưởng với nhau: Con nào cũng là con, con của mình thì không phụ thuộc vào ai hết! Có nhà tôi động viên, tôi vững tâm và dần không né tránh mẹ chồng nữa. Khi tôi từ chối uống thuốc, từ chối sinh hoạt theo chế độ của mẹ chồng… bà phản ứng dữ lắm. Nhưng bà càng dữ tôi càng kiên nhẫn, nói một lần chưa được thì nói mười lần, nói một mình chưa xong thì kéo cả chồng cùng nói. “Gia đình mình đặc biệt như thế sao lại phải cố gây áp lực cho nhau?” – Tôi đã nói với mẹ như vậy. Đến giờ, tuy tôi và mẹ vẫn giữ khoảng cách nhưng thà mất lòng trước, được lòng sau còn hơn là chịu đựng và tự trách móc bản thân mình. Trải qua bao nhiêu chuyện tôi mới hiểu, bản thân phải vững lòng thì mới mong gia đình được hạnh phúc.

Hai năm sau, tôi sinh một bé trai nặng 3,6 kg. Cháu là đời thứ tư trong một đại gia đình đặc biệt nên càng vui hơn. Lúc nào tôi cũng chỉ muốn đi làm thật nhanh để trở về với con, nghe tiếng con cười, tiếng chồng nựng bé, tiếng lách cách của mâm cơm. Tôi chỉ cần thế thôi để cảm thấy cuộc đời thật hạnh phúc và đáng sống. Vốn luôn có những khó khăn chờ ta phải không Xương Rồng? Giả như có ai đó ngoài kia cũng đang mắc kẹt với mẹ chồng thì hãy coi câu chuyện của tôi là một hướng đi khác lạ. Tôi chỉ muốn nói rằng trước khi là con dâu mình cũng là phụ nữ, mà phụ nữ thì phải biết ưu tiên cho hạnh phúc của chính mình.

Ngược đời: Mẹ chồng nằng nặc bắt con trai phải bỏ vợ nếu không sinh được con gái và cách xử lý cao tay của con dâu - Ảnh 3.

Chào bạn,

Tôi thở phào nhẹ nhõm khi đọc đến những dòng cuối cùng trong lá thư bạn gửi. Chúc mừng bạn và gia đình đã tìm được hạnh phúc đúng nghĩa.

Bạn đã rất cứng rắn và mạnh mẽ để bảo vệ mái ấm của hai vợ chồng, bảo vệ quyền được sinh con một cách tự nguyện và quan trọng nhất là giải phóng bản thân khỏi sự kỳ vọng và áp lực của dòng họ. Bạn đã rất đúng đắn!

Xương Rồng cho rằng hạnh phúc nằm trong tay mỗi người. Nói “không” thật không dễ nhưng vẫn phải làm bạn nhỉ? Nếu không muốn, hãy từ chối. Nếu cần thương lượng, hãy trao đổi giống như cách bạn đã làm. Cuộc sống vốn dễ dàng, đừng làm nó trở nên khó khăn.

Mừng cho bạn, nhưng Xương Rồng cũng gợi ý bạn nên nói chuyện nhiều hơn với mẹ chồng. Ai cũng có lý do cho hành động của mình, không tìm hiểu thì ta chỉ thấy người đó xấu xí mà thôi. Hãy xích lại gần nhau để niềm hạnh phúc thêm trọn vẹn nhé.

Chúc bạn sống an vui và mong một năm mới tốt lành đến với cả gia đình!

Theo Afamily

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook