Ngày 17/9/2016, Mỹ và liên quân đã công kích một mục tiêu ở Deir Ezzor làm 62 binh lính Syria thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

40 phút tử thần của quân đội Syria trong trận mưa boom do quân đồng minh tạo ra. Trận mạc tan tác, xác binh lính ngổn ngang, đây được coi là sai lầm tai hại nhất từ phía đồng minh gây ra. Quân đội Syria gọi cuộc tấn công này là một “hành vi gây hấn nghiêm trọng và trắng trợn” và là một “bằng chứng có thể kết luận” rằng Mỹ và đồng minh đang hỗ trợ phiến quân IS. Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja’afari hôm qua cho rằng cuộc không kích này “không phải là sai lầm mang tính kỹ thuật của Mỹ”, mà là hành động cố ý nhằm “hủy hoại lệnh ngừng bắn”.

tinybone
Một chiếc F-16 đang ném boom tấn công mục tiêu.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, đây có thể là một vụ nhầm lẫn do quá phụ thuộc vào công nghệ trinh sát trên cao của UAV. Trong khi đó do không có lực lượng bộ binh phát hiện và chỉ thị mục tiêu, nên họ đành phải phụ thuộc hoàn toàn vào các dữ liệu do máy bay không người lái cung cấp. Việc điều khiển thiết bị từ xa ở căn cứ không quân Creech, bang Nevada cách xa hàng nghìn km, các nhân viên điều khiển UAV Mỹ luôn phải căng mắt để phát hiện mục tiêu qua camera có tầm quan sát hạn chế, nhiều khi bị nhiễu bởi các đám mây. Việc họ khó có thể phân biệt được mục tiêu trên một chiến trường phức tạp như Syria, với rất nhiều bên tham chiến khác nhau, là điều có thể hiểu được.

tinybone
Vị trí bị công kích bằng máy bay ném boom.

Tuy nhiên, sai lầm này của Mỹ chắc chắn sẽ khiến tình hình Syria vốn đã phức tạp càng thêm rắc rối, Aaron David Miller, một chuyên gia phân tích tình hình Trung Đông ở Trung tâm Wilson, cho biết.

“Các cuộc không kích này sẽ củng cố thuyết âm mưu rằng Washington đang đứng về phía IS cũng như là cái cớ để Tổng thống Syria Bashar al-Assad không tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời tạo cơ hội cho Nga công kích Mỹ trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York trong tuần này”, Miller nhấn mạnh.

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook