Mưa lũ kéo dài khiến thiệt hại về người tục tăng với 24 người chết, 16 bị thương, nặng nhất là Bình Định.

Tại khu vực Thừa Thiên Huế – Bình Định lượng mưa đã giảm, chỉ còn mưa nhỏ nhưng lũ trên các con sông đầu nguồn đang chảy về, riêng Bình Định hàng nghìn hộ dân vẫn bị cô lập do nước rút chậm và một số tuyến giao thông còn chia cắt.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ làm ít nhất 24 người chết, thêm 7 người so với ngày 17/12. Trong đó, Bình Định 16 người, Thừa Thiên Huế 5 người, Khánh Hòa 2 người và Phú Yên một người. 16 người bị thương, nhiều nhất Quảng Ngãi 8, Phú Yên 6 và Quảng Nam 2. Bình Định còn có hai người mất tích. ( số liệu được thống kê tạm thời, có thể có nhiều hơn ).

Mưa lũ cũng làm hàng nghìn ngôi nhà đổ sập, hoặc bị cuốn trôi do thiên tai gây ra. Các tuyến đường quốc lộ sạt lở, cầu cống hư hỏng đã được sửa chữa và lưu thông trở lại.

Với hậu quả nặng nề về người và tài sản, các tỉnh miền Trung ước tính thiệt hại khoảng 780 tỷ đồng, trong đó chưa tính Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Chủ tịch Bình Định cho biết đây là lần đầu tiên đối diện đợt mưa lũ khủng khiếp như vậy, cơ sở vật chất của tỉnh đã quay lại “10 năm trước”. Còn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương lần đầu tiên phải dùng cụm từ “đặc biệt nghiêm trọng” khi nó đạt mức lịch sử năm 2003.

Người dân Bình Định gượng dậy trong đổ nát sau 5 trận lũ.

Nước lũ vừa rút, giữa trưa 18/12, ông Nguyễn Kim Nhân, thôn Thanh Giang, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn cùng gia đình vớt vát những chậu mai còn sống sau lũ. Ông cho biết, sau đợt lũ, hơn 3.000 gốc mai của gia đình bị ngập úng. “Chuyến này nhà tui lỗ nặng. Sắp Tết rồi, vợ chồng cố thu vén được cây nào hay cây ấy”, ông chia sẻ.

lu-mien-trung-1
Những cây mai ngập trong dòng lũ.

“Lũ về nhanh quá, kéo cả đoạn bờ kè làm nhà của tôi sập theo. Hôm nhà cửa bị sập, tôi như người mất hồn. May nhờ có bà con hàng xóm giúp đỡ, dựng nhà tạm chứ không gia đình tôi chẳng biết sống ra sao. Căn nhà này mới xây 3 năm nay, từ tiền dành dụm làm nông của vợ chồng và con gái. Cũng may của đi thay người, vợ chồng tôi ráng làm lụng để dựng lại”, bà Trần Thị Loan, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, cho hay.

lu-mien-trung-2
Nhà bà Loan xơ xác sau trận lũ.

Hàng xóm động viên bà Nguyễn Thị Tình và con gái Nguyễn Thị Chung bên căn nhà dựng tạm vào chiều 18/12. “Lũ kéo về trong đêm 15/12 khiến gia đình tôi không kịp trở tay. Nhà cửa, đồ đạc trong nhà đều bị nước lũ cuốn hết, may sao có bà con hàng xóm giúp sức”, bà Tình giãi bày.

lu-mien-trung-3
Căn lều trống toác là nơi sống tạm bợ của bà con trong những ngày lũ.

Bà Bùi Thị Chi nhận thùng mì cứu trợ sau đợt lũ lịch sử. “Lũ về khiến nhà tôi bị ngập hết. Đường về nhà phải đi bằng xuồng. Gần một tuần nay, cả gia đình đều ăn mì gói thay cơm”, bà Chi nói.

lu-mien-trung-4
Một chút ấm lòng gửi đến bà con miền lũ.

Theo cơ quan khí tượng dự báo trong 12-24 giờ tới, lũ trên sông Kôn (Bình Định) tiếp tục xuống chậm, đến sáng mai nước tại Thạch Hòa xuống mức 7,3 m, trên báo động 0,3 m. Sau đợt lũ này, khả năng cuối tháng 12 các tỉnh miền Trung tiếp tục có đợt mưa lớn, vì vậy người dân không được chủ quan.

Tin từ Miền Trung.

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook