Ngày 30-9, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho biết vừa kịp thời cứu sống 2 ngư dân bị ngộ độc do ăn trúng con so biển. Hai ngư dân này sinh sống tại huyện Cần Giờ, TP HCM. Trước đó, bắt được con so biển mắc lưới nhưng nghĩ là con sam nên đem về luộc làm mồi nhậu. Tuy nhiên, sau khi ăn thịt so biển khoảng 1 giờ, cả hai đều có cảm giác tê tay chân, chóng mặt, tê lưỡi, đi đứng loạng choạng, mờ mắt, được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115, cả hai bệnh nhân biểu hiện yếu liệt tay chân, phát âm khó, khó thở, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, theo dõi điều trị tích cực hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, chống co giật… cứu kịp hai người đàn ông qua nguy kịch.

Theo ThS – BS Khâu Minh Tuấn, Khoa Cấp cứu Tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115, hình dạng giữa so biển và sam biển khá giống nhau nên nhiều người thường bị nhầm lẫn ăn vào sẽ ngộ độc suýt chết. Nếu như sam biển là hải sản bổ dưỡng không chứa độc tố thì so biển lại chứa chất độc, có thể gây chết người.

Ăn so biển, hai người suýt chết - Ảnh 1.

Ăn nhầm so biển có thể chết người

Độc chất có trong con so biển là tetrodotoxin. Đây là độc chất thần kinh cực mạnh, khi thâm nhập cơ thể sẽ gây tê liệt tay, chân, hô hấp. Chỉ với một liều rất thấp cũng sẽ gây ngừng thở, tử vong nhanh chóng. Độc chất này vẫn tồn tại khi nấu chín hay phơi khô, sấy; nấu ăn thông thường không thể làm mất độc tính của nó.


Nguyễn Thạnh

Source link

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook