Lượng cá chết trong Hồ Tây tăng đột biến, nhà chức trách cho hay chưa bao giờ cá chết tại Hồ Tây lại nhiều đến vậy, đây là hiện tượng bất thường, hàm lượng amoniac trong nước đang cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép.

ca-chet-ho-tay
Cá chết phủ trắng mặt Hồ Tây.
vot-ca-chet-ho-tay
Lực lượng dọn vệ sinh quá mỏng so với lượng cá chết.

Chiều 2/10, trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Đông (Phó giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Tây Hồ), đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của hồ Tây cho biết, hiện tượng cá nổi bắt đầu từ thứ 6 (ngày 30/9/2016), sau đó chết dần. Đến sáng nay, sự việc xảy ra phổ biến trên toàn bộ mặt Hồ Tây rộng khoảng 500ha.

“Lần này nghiêm trọng nhất. Hiện tượng này bất thường và chưa từng có tiền lệ”, ông Đông nói và ước tính số lượng lên tới vài chục tấn. Hiện tại lực lượng dọn vệ sinh hồ nước của công ty đang làm việc hết công suất để xử lý lượng cá chết khổng lồ này.

Cho rằng hiện khó xác định được nguyên nhân và phải chờ các chuyên gia vào cuộc, song ông Đông đoán có thể liên quan việc thời tiết thay đổi thất thường vào hôm thứ 6: Sau cơn mưa lớn, trời nắng gắt.

Còn theo Ban quản lý hồ Tây, mỗi ngày khoảng 4.000m3 nước thải chưa qua xử lý từ các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống xung quanh đổ xuống hồ. Kết quả phân tích mẫu nước gần đây cho thấy, hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Nước ô nhiễm sẵn nên chỉ cần thay đổi thời tiết là cá chết.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho hay quận đang phối hợp với Chi cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lấy mẫu nước, tìm nguyên nhân cá chết. Dự kiến một tuần nữa mới có kết quả. Quận chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thu gom, xử lý cá chết và thống kê thiệt hại.

Amoniac là chất khí không màu, mùi khai và sốc. Dễ dàng tan trong nước và gây ra các triệu chứng amoniac ăn da khi tiếp xúc với các bề mặt ẩm ướt, khó chịu cho da, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa hoặc mắt. Nồng độ amoniac 0,5% trong không khí có thể làm chết người trong khoảng 30-60 phút.

Please follow and like us:

Comments

comments

One thought on “Hà Nội, cá chết trắng Hồ Tây.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook