Quân 1 Tp.Hồ Chí Mình xôn xao ra sức lấy lại vỉa hè với những tình tiết nóng hổi cập nhật hàng ngày, Hà Nội lại chọn phương án âm thầm nhiều hơn nhưng không kém phần hiệu quả.

dap-tuong-tinybone
Đập phá các hạng mục lấn chiếm vỉa hè

Theo thống kê sơ bộ sau 45 ngày ra quân với khẩu hiêu đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, quận 1 đã lập hàng ngàn biên bản xử phạt các  trường hợp lấn chiếm vỉa hè, thu ngân sách hơn 600 triệu. Trong khi đó phía Hà Nội vẫn chưa có con số cụ thể, theo ông Sơn Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội nói: việc quản lý trật tự đô thị đã được Hà Nội làm từ đầu khóa, có trọng tâm, quyết liệt, bài bản, thu nhiều thành tựu và nay chỉ gia tăng cường độ.

Phát biểu tại buổi họp giao ban tháng 2 của UBND TP Hà Nội vào sáng 6/3, ông Phan Hồng Sơn Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội đã đưa ra hàng loạt chế tài, quy định liên quan đến việc khai thác, quản lý và xử lý việc lấn chiếm vỉa hè.

Cụ thể, theo ông Sơn, quản lý đô thị vỉa hè đã có Quyết định số 15 về vận hành khai thác quản lý; Chế tài xử lý có xử lý về vệ sinh môi trường, giao thông trong đó nói rõ về vỉa hè xử lý thế nào. Theo quy định, Hà Nội cũng có thể tăng mức xử phạt gấp 2 lần, mặc dù đây không phải biện pháp tối ưu nhất.

Đồng tình với đề xuất trên,  theo ông Chung Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Chủ tịch UBND TP, qua nắm bắt dư luận, có ý kiến tiểu thương phán ánh, doanh thu của họ sẽ giảm nếu khách hàng không có chỗ đỗ xe, vì vậy cơ quan chức năng có thể nghiên cứu bố trí các điểm trông giữ xe gần nơi kinh doanh.

Ngoài ra, giá trông giữ xe sẽ được đề xuất tăng để có thể kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Từ đó, Hà Nội sẽ làm rõ, nếu bãi nào đủ điều kiện thì cho phép lập bãi đỗ, vì hiện nay nhu cầu lớn. Dự kiến đến ngày 30/3, Sở GTVT Hà Nội sẽ có báo danh mục các bãi xe kể trên lên UBND TP.

Tại tp.Hồ Chí Minh, với quyết tâm biến quận trung tâm thành “Singapore thu nhỏ”, đoàn liên ngành đã phá bỏ nhiều công trình của cơ quan công quyền, xử phạt hàng loạt ôtô bất kể công hay tư, trong hay ngoài nước. Tháo dỡ tất cả các công trình lấn chiếm vỉa hè trái phép.

cau-cay-tinybone
Cây kiểng đươc trồng trên vỉa hè đang bị phá bỏ
di-doi-tuong-tinybone
Thu giữ tương trưng bày tại quận 1
quan-1-giua-dem-cau-xe-bien-xanh-truoc-quan-nhau-ve-don-tinybone
Xe biển xanh đậu sai quy đinh bị cẩu đi.

Động thái “mạnh tay” của quận 1 cũng gặp phải nhiều phản ứng của người dân, song ông Hải khẳng định xử lý đúng luật.

Lãnh đạo UBND TP HCM đánh giá cao hiệu quả của quận 1, đồng thời nhắc nhở cần làm “đúng quy trình”. Hiện, có gần 10 quận, huyện cũng ra quân “đòi lại vỉa hè.

 

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook