Xoay quanh vụ việc một công dân Triều Tiên có hộ chiếu Kim-Chol được xác định là Kim-Jong-Un anh trai của lãnh đạo Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia vào ngày 13/2 vừa qua.

kim-jong-nam
Nạn nhân Kim-Chol được nghi là Kim-jong-nam

Mới đây,  phía Bình Nhưỡng đã có nhiều động thái khiến mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Malaysia càng trở nên gay gắt hơn. Cụ thể là màn tố cáo cơ quan điều tra Malaysia  đã làm khó dễ các đại sứ viên của nước này cũng như đưa ra kết quả điều tra không được thuyết phục trước cái chết của Kim-Chol là do chất độc VX. Để yêu cầu phía Malaysia đưa ra kết luận thuyết phục hơn  và được giải quyết một cách thích đáng, Bình Nhưỡng đã thông qua lệnh cấm người dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên.

Theo thông cáo, quyết định này nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và công dân Triều Tiên đang sinh sống ở Malaysia trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Người Malaysia ở Triều Tiên vẫn có thể sống dưới những điều kiện như trước đây, bất chấp lệnh cấm tạm thời của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo cho sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng nguyên nhân của biện pháp trên và hy vọng vụ việc được giải quyết nhanh chóng, công bằng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Ngay sau đó, phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng tuyên bố các công dân Triều Tiên ở nước này sẽ không được phép rời khỏi đây và lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

Nguồn tin của Bộ Ngoại giao Malaysia xác nhận hiện có 11 công dân nước này ở Triều Tiên, trong đó có 9 nhân viên sứ quan, hai người còn lại làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới.

Đáp lại, Triều Tiên cũng tuyên bố trục xuất đại sứ Malaysia Mohamad Nizan Mohamad, yêu cầu ông rời Bình Nhưỡng trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, Malaysia trước đó đã triệu hồi đại sứ để tham vấn và ông Mohamad đang ở Malaysia.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên khởi động “cơ chế khẩn cấp” bằng loạt hành động như hạ quốc kỳ, đốt tài liệu và các nhân viên chất hành lý lên xe rời đi.

Đây là căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên liên quan đến vụ án một người đàn ông mang hộ chiếu có tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 bằng chất độc thần kinh VX.

Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính chưa hoàn tất.

Triều Tiên trong khi đó chỉ xác nhận đây là công dân Kim Chol và nhiều lần chỉ trích Malaysia “thông đồng với thế lực bên ngoài” để “che giấu điều gì đó” trong vụ việc với động cơ chính trị.

 

Please follow and like us:

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook